CÂY THÔNG NOEL: NGUỒN GỐC VÀ Ý NGĨA

 

Một mùa Giáng sinh nữa đang về với những âm thanh rộn rã của tiếng chuông nhà thờ, những bài thánh ca cùng sự hiện diện của những cây thông và chúng được trang hoàng rực rỡ. Vậy bạn đã biết gì về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của cây thông Noel  này chưa?

 

 

Mặc dù cây thông Noel và đêm Giáng sinh gắn liền với đạo Thiên chúa giáo, nhưng   con người đã có thói quen trang trí trên những cây thông vào mỗi dịp cuối năm rất lâu trước cả khi đạo Thiên Chúa ra đời và nó không hề bắt nguồn từ một tôn giáo nào.

 

Vào ngày ngắn nhất của tháng 12 người Hy Lạp cổ đại thường mang về nhà những tàu lá cọ như biểu tượng sự chiến thắng của cuộc sống trước cái chết. Để mừng thần Nông những người La Mã cổ đại đã trang trí ngôi nhà bằng những chiếc lá xanh trong ngày lễ mùa đông Saturnaly. Vào mùa đông lạnh giá khi những loài cây khác đều khô héo riêng loài thông vẫn xanh tươi tràn đầy sự sống, trước khắc nghiệt của thiên nhiên. Chính vì vậy mà từ xa sưa con người đã coi thông là biểu tượng cho sự sống. Vào ngày đông chí, họ đã trang trí cho chúng với trái cây, hoa và lúa mì.

 

Được biết lần đầu tiên thông được coi là cây của ngày lễ Noel ở Đức. Truyền thuyết kể lại rằng vào cuối thế kỷ VII, thánh Boniface (sinh năm 680) đã cố gắng thuyết phục các đạo sĩ rằng cây sồi không phải là cây thánh bằng cách cho đốn một cây sồi. Khi cây sồi đổ, nó đè bẹp mọi vật nằm dưới đường đổ của nó, trừ một cây thông nhỏ. Từ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của Chúa Jesus. Bởi vậy, vào dịp lễ Noel, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Sau này các nước khác thường dùng những cây thông lớn hơn và với người Mỹ thì những cây thông cao đến trần nhà rất được ưa chuộng.

 

Ở vào thời Trung cổ cây thông còn được gọi là cây thiên đường, nó cũng được coi là biểu tượng của ngày hội Adam và Eva vào ngày 24-12. Điều này giải thích lý do vì sao mà người ta còn treo thêm lên cây những trái táo đỏ - biểu tượng cho tình yêu của Adam và Eva. Đến thế kỷ 14, cây thông Noel được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh cây. Đây chính là biểu tượng của ngôi sao Bethlehem chiếu sáng trên bầu trời khi Chúa hài đồng (Jesus Christ) ra đời. Ngôi sao này đã dẫn đường cho ba vị thần cư ngụ ở phương đông là Gaspard, Melchior và Balthasar đến gặp Chúa.

 

Chính nhờ sức sống cùng màu xanh bất diệt đã khiến thông trở thành biểu thượng của sự phục sinh trong những ngày Giáng sinh  giờ đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.

 

ST-Trangtrimoi.com

 

Kinh doanh Trực tuyến
hỗ trợ HOTLINE: 0922 977 966:
-------------------
Trao đổi liên kết